Góp nhặt những lời dạy tinh hoa trong nhà Phật

Trong suốt những năm giảng dạy, Đức Phật đã đưa ra rất nhiều trích dẫn tinh thần đầy cảm hứng cho các môn đệ của mình. Những lời dạy đó không mang tính giáo điều, ép buộc mà Ngài khuyến khích chúng ta nghiên cứu và trải nghiệm nó, để có thể đưa ra một nhận định chính xác nhất cho bản thân mỗi người.

Là người đệ tử Phật, chúng ta phải biết kho tàng vô tận của ta là từ - bi - hỷ - xả được thể hiện qua nụ cười chân thật và hành động dấn thân vì lợi ích chung.

Sau đây, chúng tôi có tổng hợp một số lời dạy tinh hoa trong nhà Phật để giúp chúng ta nhìn nhận lại chính mình, hoàn thiện bản thân mình theo hướng tích cực nhất trên con đường đầy cạm bẫy, hận thù và đau khổ.

1. Đức Phật đã được hỏi, “Ngài đã đạt được gì từ thiền định?” Ngài trả lời “Không có gì! Tuy nhiên, hãy để tôi nói với bạn những thứ tôi đã mất: tức giận, lo lắng, trầm cảm, mất kiểm soát, sợ già và cái chết.”

2. “Bạn càng ít trả lời những người tiêu cực, cuộc sống của bạn sẽ trở nên yên bình.”

3. “Nếu lòng từ bi của bạn không bao gồm chính mình, thì lòng từ bi đó chưa hoàn hảo.”

4. “Ý nghĩ thể hiện qua hành động, hành động phát triển thành tính cách. Vì vậy, hãy chăm sóc cẩn thận ý nghĩ của mình, để cho nó nảy sinh từ tình yêu và sự quan tâm đến tất cả chúng sinh.”

5. “Có bắt đầu thì sẽ có kết thúc. Hãy bình tĩnh đón nhận nó, tất cả sẽ ổn thôi.”

6. “Không có con đường dẫn đến hạnh phúc. Hạnh phúc là con đường.”

Người Phật tử nên vận dụng những giáo lý, lời dạy của Đức Phật để tu tập....

7. “Không tin gì cả, dù bạn đọc nó ở đâu hay ai đã nói, thậm chí tôi nói cũng thế. Trừ khi nó phù hợp với lý trí và ý thức của riêng bạn thông qua trải nghiệm cá nhân.”

8. “Khi chúng ta gặp bi kịch thật sự trong cuộc sống, chúng ta có thể phản ứng theo hai cách: Hoặc bằng cách mất niềm tin và rơi vào thói quen tự huỷ hoại, hoặc bằng cách sử dụng thử thách để tìm ra sức mạnh bên trong của chính mình.”

9. “Sức khỏe là món quà lớn nhất, mãn nguyện là sự giàu có lớn nhất, một người bạn đáng tin cậy là người thân thích nhất, tâm trí giải phóng là hạnh phúc lớn nhất.”

10. “Công việc của hành giả Phật giáo là khám phá nội tâm và Pháp giới và sau đó hòa nhập vào nó bằng một trái tim chân thành''.

Theo: Thích Tánh Tuệ

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn