Những sai lầm cần tránh khi bày mâm ngũ quả Tết Nhâm Dần

Chuyên gia phong thủy Phùng Phương tư vấn bày mâm ngũ quả để cả năm 2022 gia chủ no đủ, sung túc.


Mâm ngũ quả thể hiện tấm lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà tổ tiên, thông qua đó gửi gắm những nguyện vọng về sự nghiệp, tiền tài, gia đạo.

Mâm ngũ quả là lễ vật quan trọng không thể thiếu trên ban thờ trong những ngày Tết. Với những thức quả ngon ngọt, được bày trí khéo léo, đẹp mắt, con cháu thể hiện tấm lòng hiếu thảo đối với gia tiên và các bậc thần linh, gửi gắm mong cầu về những điều cát lành trong năm tới.

Dưới đây là 3 sai lầm hết sức phổ biến khi bày mâm ngũ quả, khiến cho việc thờ cúng mất linh.

Không hiểu hết ý nghĩa của các loại quả


Mâm ngũ quả bày 5 loại quả mang 5 màu sắc trắng, xanh, đen, đỏ, vàng tượng trưng cho 5 ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Thông thường, mâm ngũ quả không thể thiếu một nải chuối xanh, màu xanh của chuối được coi là hành Mộc.

Nải chuối có hình dáng trông giống như một bàn tay, tượng trưng cho sự che chở, đùm bọc và gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Thực tế trên mâm ngũ quả, nải chuối cũng thường bao bọc nâng đỡ các loại quả khác.

Giữa nải chuối thường là quả bưởi màu vàng ứng với hành Thổ, hàm ý cầu phúc lộc. Có thể thay bằng quả phật thủ hay quả lựu chín vàng. Hành Hỏa là các loại quả có màu vàng hoặc đỏ, thường là quả dưa hấu. Hành Kim là những loại quả có màu trắng sáng như quả đào, quả roi ở miền Bắc. Hành Thủy được tượng trưng bởi những quả có màu đen hoặc sẫm như mận, hồng xiêm…

Bên cạnh nguyên tắc tuân theo ngũ hành, gia chủ cũng có thể chọn quả theo ý nghĩa riêng, thể hiện mong muốn của gia đình. Việc này phổ biến hơn ở phía Nam.

Chẳng hạn quả lựu thể hiện mong muốn đông con, nhiều cháu, quả đào là thăng tiến, quả táo to, màu đỏ tượng trưng cho phú quý, quả hồng, quýt, cam chanh chín đỏ thể hiện mong cầu mạnh mẽ, thành đạt, quả dưa hấu, quả bưởi căng tròn, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn, quả sung là sung mãn về sức khỏe hay tiền bạc, quả đu đủ đầy đủ thịnh vượng, quả xoài âm Hán như là xài, cầu mong không thiếu thốn.

Như vậy, cách tốt nhất là chọn lựa các loại quả với ý nghĩa riêng, theo mong muốn, ước nguyện của gia chủ, đông thời đảm bảo được các màu sắc chủ đạo theo Ngũ hành, vừa có được mâm ngũ quả đẹp vừa đem lại cảm giác đủ đầy, sung túc.

Bày trái cây lên mâm ngũ quả khi vỏ còn ướt


Sau khi mua quả về, nhiều gia đình thường rửa quả rất kỹ với nước cho sạch sẽ. Tuy nhiên không đợi quả ráo nước đã đem bày lên mâm ngũ quả cho đẹp. Việc này có thể khiến cho quả bị đọng nước dẫn tới thối hỏng.

Bởi vậy, sau khi rửa quả, gia chủ nên dùng khăn giấy cho hết nước trên vỏ quả. Các bạn cũng có thể dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả là được. Với những quả bưởi có vỏ bị ố vàng hoặc mốc xanh, gia chủ nên hòa một chút nước vôi sạch, dùng khăn thấm nước này rồi lau đều sẽ giúp có thể làm sạch vỏ bưởi mà không lo quả bị héo hay hỏng.

Chọn quả chín đẹp


Thông thường gia chủ cần chuẩn bị mâm ngũ quả trước đêm 30 Tết và bày vào sáng hoặc chiều ngày 30. Tuy nhiên vì công việc bận rộn nên nhiều gia đình có thể mua quả từ ngày 27 – 28 Tết, thậm chí là sớm hơn. Không những vậy, mâm ngũ quả còn để đến khi gia đình cúng hết Tết.

Nếu gia chủ chọn mua những quả đã chín thì sẽ bị hỏng rất nhanh. Vì vậy, các bạn nên lựa những quả già nhưng chưa chín quá, tùy theo thời gian mua có sát ngày 30 Tết hay không.

Bày mâm ngũ quả không đơn thuần là một công việc trong nghi thức thờ cúng mà thông qua đó còn thể hiện sự biết ơn chân thành của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Vì vậy, tùy theo điều kiện của gia đình, các bạn hãy dành toàn tâm toàn ý bày mâm ngũ quả, sao thật chỉn chu, đủ đầy, để đón một năm mới may mắn, bình an.
Ngoài ra, quý bạn lưu ý nên chọn những loại quả tròn trịa, tránh chọn những quả gai góc, sắc nhọn mang nhiều sát khí như: dứa, sầu riêng.

* Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.
Theo: giaoducthoidai.vn

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn